Sinh hoạt Phật giáo trong giai đoạn chuyển đổi số

Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 - Dương lịch 2022, ngày 09/05/2022 vừa qua tại Tp.HCM, sàn thương mại điện tử senbut.vn đã tổ chức buổi toạ đàm “Sinh hoạt Phật giáo trên nền tảng công nghệ số” một chủ đề đang được giới tu sĩ và các nhà nghiên cứu rất quan tâm trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay. Tại buổi toạ đàm này, chư vị tu sĩ như Hoà thượng Thích Đồng Bổn,Thượng tọa Thích Trí Chơn, Thượng tọa Thích Thiện Thuận, Thượng tọa Thích Tâm Hải đã cùng các cư sĩ, doanh nhân, nhà báo và các chuyên gia công nghệ thông tin trao đổi các vấn đề về việc ứng dụng công nghệ số trong việc tu tập, những thuận lợi và khó khăn trong giới luật Phật giáo và quan niệm xã hội.

Để thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhiều cư sĩ đã trăn trở cùng Phật giáo trong việc ứng dụng và thực hành các giáo pháp của Đức Phật, đứng trước sự tương tác mãnh liệt trong thế giới phẳng với các phương tiện truyền thông kỹ thuật số, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tinh thần, vật chất và mọi mặt sinh hoạt của con người trong xã hội hiện nay, Phật giáo cũng bị chính các phương thức thông tin tuyên truyền này tác động không nhỏ vào đời sống tu hành, học tập, sinh hoạt và hoằng pháp của chư Tăng Ni. Việc chư Tăng Ni được tiếp cận, nắm bắt và sử dụng phương tiện truyền thông trong thời đại công nghệ 4.0 đã và đang là cơ hội mới để hoằng truyền chánh pháp, đồng thời cũng tiềm ẩn những nguy cơ và thách thức gay go tác động đến đời sống Phật giáo hôm nay. Sự hội nhập và phát triển bao giờ cũng tồn tại song song trên hai mặt của một vấn đề, cơ hội và thách thức, tích cực và tiêu cực, vận may luôn song hành cùng những rủi ro.

 

Buổi toạ đàm kết thúc với rất nhiều nuối tiếc của các đại biểu tham dự, Quý Tôn đức cũng đã gửi gắm đến cư sĩ và các nhà nghiên cứu để tìm ra những giải pháp hữu ích có thể cùng Phật giáo giải quyết cái chưa được mà “xa lộ thông tin” đã và đang mang lại hiện nay cho mọi người.

Bài viết liên quan