Chè Thái Nguyên 3333

Chè Thái Nguyên 3333

Được bán bởi: Trà Búp Vàng
0/5 (0 đánh giá)
300,000 đ
Thương hiệu: TRÀ BÚP VÀNG
Màu sắc/loại:
Số lượng:
Tùy chọn giao hàng
Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội
  • Thành phố Hà Nội
  • Tỉnh Hà Giang
  • Tỉnh Cao Bằng
  • Tỉnh Bắc Kạn
  • Tỉnh Tuyên Quang
  • Tỉnh Lào Cai
  • Tỉnh Điện Biên
  • Tỉnh Lai Châu
  • Tỉnh Sơn La
  • Tỉnh Yên Bái
  • Tỉnh Hoà Bình
  • Tỉnh Thái Nguyên
  • Tỉnh Lạng Sơn
  • Tỉnh Quảng Ninh
  • Tỉnh Bắc Giang
  • Tỉnh Phú Thọ
  • Tỉnh Vĩnh Phúc
  • Tỉnh Bắc Ninh
  • Tỉnh Hải Dương
  • Thành phố Hải Phòng
  • Tỉnh Hưng Yên
  • Tỉnh Thái Bình
  • Tỉnh Hà Nam
  • Tỉnh Nam Định
  • Tỉnh Ninh Bình
  • Tỉnh Thanh Hóa
  • Tỉnh Nghệ An
  • Tỉnh Hà Tĩnh
  • Tỉnh Quảng Bình
  • Tỉnh Quảng Trị
  • Tỉnh Thừa Thiên Huế
  • Thành phố Đà Nẵng
  • Tỉnh Quảng Nam
  • Tỉnh Quảng Ngãi
  • Tỉnh Bình Định
  • Tỉnh Phú Yên
  • Tỉnh Khánh Hòa
  • Tỉnh Ninh Thuận
  • Tỉnh Bình Thuận
  • Tỉnh Kon Tum
  • Tỉnh Gia Lai
  • Tỉnh Đắk Lắk
  • Tỉnh Đắk Nông
  • Tỉnh Lâm Đồng
  • Tỉnh Bình Phước
  • Tỉnh Tây Ninh
  • Tỉnh Bình Dương
  • Tỉnh Đồng Nai
  • Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  • Thành phố Hồ Chí Minh
  • Tỉnh Long An
  • Tỉnh Tiền Giang
  • Tỉnh Bến Tre
  • Tỉnh Trà Vinh
  • Tỉnh Vĩnh Long
  • Tỉnh Đồng Tháp
  • Tỉnh An Giang
  • Tỉnh Kiên Giang
  • Thành phố Cần Thơ
  • Tỉnh Hậu Giang
  • Tỉnh Sóc Trăng
  • Tỉnh Bạc Liêu
  • Tỉnh Cà Mau
    Vận chuyển
    Thanh toán khi nhận hàng hoặc online
    MÔ TẢ SẢN PHẨM

    I. Quy trình sản xuất chè xanh Thái Nguyên của Trà Búp Vàng trải qua 7 giai đoạn

    1. Nguyên liệu và cách thu hái nguyên liệu

    Nguyên liệu để sản xuất ra chè Thái Nguyên chính là những búp chè tươi được thu hái tại đồi chè tân cương thuộc tỉnh Thái Nguyên.

    Trong quá trình thu hái các thao tác phải rất cẩn thận:

    – Kỹ thuật hái chè sẽ được hái tùy theo loại chè: hái 1 tôm 2 lá non, hái 1 tôm 1lá non, hái 1 tôm.
    – Khi cầm chè không được nắm chặt chỉ vừa tay là phải bỏ vào rỏ đựng chè, không sẽ gây nát cánh chè
    – Không được hái chè quá non hay quá già sẽ ảnh hưởng tới hương vị và màu sắc của chè
    – Hái lần lượt búp chè không chọn búp hái trước búp để lại sau mới hái như vậy sẽ ảnh hưởng tới việc chăm sóc chè lứa tiếp theo

    2. Để chè héo nhẹ

    – Đây là giai đoạn hái chè về mang ra phơi mỏng, để chè khô sương và thoát hết khí nóng ẩm trong quá trình vận chuyển.
    – Lưu ý: đổ chè ra nền sạch, phòng thoáng, không kín gió, độ dầy bảo quản không quá 20 cm
    – Trong quá trình bảo quản cứ 1 – 1,5h đảo rũ chè, cẩn thận tránh dập nát chè
    – Không bảo quản nguyên liệu quá lâu, nếu thời gian bảo quản càng lâu thì chè sẽ bị ôi, làm màu nước pha của sản phẩm bị tối, hương kém thơm. Trong trường hợp bảo quản tốt, thì thời gian bảo quản cũng không quá 10 giờ

    3. Giai đoạn ốp chè – dệt men chè

    Là giai đoạn cho chè vào tôn quay trong một khoảng thời gian nhất định và đảm bảo các yêu cầu sau đây thì cho chè ra khỏi tôn quay:

    – Lá chè phải mềm dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không gãy

    – Bề mặt lá chè hơi dính, dùng tay nắm chặt lại rồi buông ra chè không bị rời

    – Màu xanh của chè trở thành màu xanh sẫm.

    – Mùi hăng mất đi, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của chè.

    4. Giai đoạn vò chè

    Khi vừa kết thúc quá trình lên men chè (Giai đoạn ốp chè) ta tiến hành vò qua chè bằng tay cho những cánh chè nhỏ nát vụn còn xót lại, ta bỏ hết vụn đó đi, rồi cho chè vào cối vò chè để tiến hành vò chè.

    Giai đoạn vò chè sẽ giúp cánh chè cong và thon gọn lại, giúp chè khi khô có cánh đẹp.

    Thời gian vò chè dao động khoảng từ 10ph đến 30ph tùy theo loại chè và máy vò chè

    Kết thúc quá trình vò chè, lúc này đem chè ra dũ tơi để chuẩn bị cho công đoạn tiếp.

    5.Giai đoạn sao khô chè

    Đây là giai đoạn cho chè vừa vò vào tôn quay để làm khô chè và cũng là giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến hương vị và màu sắc chè khi khô.

    Chè khi vò xong mang ra rũ tơi, đợi tôn quay chè nóng đủ nhiệt độ thì cho chè vào tôn, chú ý loại bỏ vụn cám và điều chỉnh nhiệt độ ổn định.

    Thời gian sao khô thường mất khoảng 20 phút cho 1 mẻ chè từ 1,2kg – 1,5 kg

    6. Giai đoạn lên hương chè

    Sao cho khô rồi đổ ra mẹt, nong, nia, nhặt nhạnh phần cuống già, lá già sót lại, sẩy sạch cám.

    Rồi lại tiếp tục cho chè vào quay thêm chút thời gian nữa khi thấy hương thơm là được. Đã kết thúc phần lên hương.

    7. Giai đoạn cuối cùng là đóng gói chè

    Chè bảo quản thủ công được cho vào túi bóng kính có độ dầy, buộc chặt miệng túi.  Để ở nơi khô dáo, tránh ánh nắng trực tiếp. Không được để tiếp xúc trực tiếp chè với nền đất.

    Cách bảo quản chè trong môi trường chân không là đóng gói chè thành túi nhỏ và cho vào máy hút chân không, hút hết không khí trong túi chè và dập kín miệng túi lại. Cách bảo quản này giúp chè giữ được hương vị lâu hơn.

    Có thể bạn quan tâm: cách bảo quản chè khô

    Lưu ý:  là sao chè thủ công phải đảm bảo quá trình sao suốt là sao liên tục. Đó là đủ lượng chè thì phải sao ngay, sao liên tục. Chè hái về sau khi phơi khô sương phải tiến hành sao luôn, chè tươi nếu bảo quản tốt thì cũng chỉ để được thời gian lâu nhất là 10 tiếng, sau khoảng thời gian đó sao chè sẽ bị ôi, khi pha chuyển nước đỏ, có mùi ôi.

    Trên đây là quy trình sản xuất chè xanh thái nguyên với sự tham trực tiếp của bàn tay con người. Với sự hỗ trợ của máy móc: Máy sao chè thùng quay, máy vò chè, phò. và nhiên liệu là củi khô.

    II.  Các bước pha chè xanh Thái Nguyên thơm ngon đúng chuẩn

    1. Chọn nước pha chè Thái Nguyên

    Nước pha trà thường là nước mưa được hứng giữa trời. Có thể dùng nước giếng mà là giếng đá ong càng tốt. Thậm chí người kì công còn đi thu gom những hạt sương đọng trên tàu lá sen, đó được coi là thứ nước đặc biệt tinh khiết. 

    2. Cách đun nước pha trà ngon

    Chúng ta thường nghĩ chỉ cần nước đun sôi là được, tuy nhiên nước pha trà chỉ cần nước ở nhiệt độ trong khoảng 90 độ C, nếu nước pha trà để ở nhiệt độ 100 độ C trà sẽ bị chát và làm mất đi vị thơm ban đầu của trà.

    3. Chọn ấm pha chè

    Ấm gốm là sự lựa chọn của nhiều người để tạo nên những ấm trà ngon, với những người thưởng thức trà lâu năm thường chọn ấm gốm Tử sa vì đây là loại ấm được  làm bằng đất nung ở nhiệt độ cao, không tráng men. Ấm tử sa hấp dẫn những người uống trà bằng vẻ đẹp trầm, kiểu dáng phong phú và lịch sử lâu đời, cũng như những hiệu quả kỳ diệu khi pha trà.

    4. Cách pha

    Tráng ấm và chén pha trà qua nước sôi đảm bảo ấm và chén nóng đều.

    Cho trà vào khoảng 1/5 đến ½ ấm( tùy từng loại trà).

    Đổ nước sôi vào ấm trong khoảng 15 giây, sau đó đổ hết nước trà ra bồn, nước trà đầu tiên sẽ giúp lá trà nở ra.

    Tiếp theo đổ lượng mới và và hãm trong khoảng 1 phút và có thể thưởng thức ( Bạn có thể sử dụng 5-6 lần bình trà vừa pha trước khi trà hết vị đậm đà).


    Đánh giá
    0/5.0
    0 Đánh giá
    0
    0
    0
    0
    0
    Nhận xét về sản phẩm